Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp để cải thiện bệnh nhanh chóng

Huyết áp thấp hay tụt huyết áp là trường hợp những người có trị số huyết áp tối đa dưới 90 mmHg và huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người bệnh nhưng để lâu ngày có ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan khác. Bên cạnh việc điều trị, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp để cải thiện căn bệnh nhanh chóng.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp là bệnh ngoài việc điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ thì người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý và khoa học.

Người huyết áp thấp nên ăn gì?

Người bị huyết áp thấp nên ăn đủ bữa, nhất là ăn sáng với những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch để giúp lưu thông máu được dễ dàng.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp nên chia làm nhiều bữa nhỏ
Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp nên chia làm nhiều bữa nhỏ

Người bệnh cũng nên ăn thành nhiều bữa nhỏ với các thực phẩm chứa protein như ngũ cốc, bánh quy; các vitamin C như cam quýt, thơm và vitamin nhóm B như sữa, thịt, cá… để cơ thể tăng cường trao đổi chất, cải thiện trí nhớ tốt. Tránh để cơ thể cảm thấy đói vì dễ làm đường huyết bị hạ đột ngột.

Người bị huyết áp thấp có thể bổ sung trà đặc hay cà phê, tuy nhiên không nên lạm dụng sẽ gây hiệu quả xấu.

Mật ong rất tốt cho người huyết áp thấp
Mật ong rất tốt cho người huyết áp thấp

Mật ong, sữa, nước chanh đường cũng là những thực phẩm người bị tụt huyết áp nên bổ sung.

Tránh để cơ thể thiếu nước, uống đủ lượng nước cần thiết khoảng 10 cốc mỗi ngày, nhất là sau khi tập thể thao hay khi thời tiết nắng nóng để cung cấp kali và natri cho cơ thể.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp do thiếu máu thì nên tăng cường chất sắt trong các thực phẩm như gan động vật, thịt nạc, tôm cá, ngũ cốc, nấm hương, nấm mèo, rau dền, rau đay, nước nho, bột tam thất, long nhãn, hạt sen, táo tàu, quả dâu, lựu, táo…để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?

Các thực phẩm chứa cồn có thể gây mất nước, làm thất thoát lượng muối trong cơ thể, gây tụt huyết áp. Do đó, người bệnh cần tránh các đồ uống chứa cồn trong chế độ ăn uống của mình.

Những thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn
Những thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

Ngoài ra cần tránh một số thực phẩm khác như:cà chua, cà rốt, hạt rẻ, táo mèo, những thực phẩm có tính hàn như rau cần tây, rau bina, đậu xanh, đậu đỏ, dưa hấu, hành tây, hạt hướng dương…

Có thể thấy rằng, huyết áp thấp không khó chữa nếu bệnh nhân tuân thủ nguyên tắc điều trị và có chế độ ăn uống cho người huyết áp thấp khoa học. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *