CÁCH TRỒNG CÀ CHUA ĐƠN GIẢN TẠI SÂN NHÀ VỪA CHO THU HOẠCH VỪA LÀM ĐẸP

Cà chua là loài quả thực phẩm và làm đẹp rất nhiều bạn trẻ ưa thích, hiện nay tự trồng cà chua trở nên phổ biến tại các vườn nhà hộ gia đình. Vì cà chua vừa mang tính trang trí sân vườn đẹp, vừa có thể cung cấp thêm thực phẩm sạch cho gia đình. Cây cà chua rất dễ trồng và thu hoạch, lại chiếm vị trí nhỏ trong góc sân vườn. Hôm nay mfamily sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách trồng cà chua tại nhà dễ dàng nhất.

1. trồng cà chua từ quả cà chua tươi.

Bạn cần chuẩn bị:

– Một quả cà chua chín già không bị thối, dập nát.

– Chậu hoặc xô vừa phải có để sẵn đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có lỗ thoát nước bên dưới.

Cách bước thực hiện:

– Thái một quả cà chua ra thành 5-6 lát có độ dày vừa phải.

Trang trí sân vườn đẹp

– Đặt các lát cà chua đã thái cẩn thận vào bề mặt đất trong xô hoặc chậu, cách đều nhau và không đặt sát thành chậu.

– Sau khi đã đặt xong thì phủ một lớp đất mỏng lên trên các miếng cà chua, dàn đều đất và không nén quá chặt.

– Chú ý tưới ẩm cho chậu thường xuyên. Sau khoảng 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con đã cứng cáp, có thể mang cây đi trồng trong vườn hoặc thùng xốp đã chuẩn bị đất sẵn.

2. Trồng cà chua kiểu truyền thống

– Trồng cà chua từ hạt: Sau khi chuẩn bị được hạt khỏe, không mối mọt, bạn gieo hạt giống vào chậu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ). Nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nảy mầm.

Trồng cà chua vườn nhà

Trong giai đoạn ươm hạt, nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột. Thời gian nảy mầm của hạt giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

– Trồng từ cây giống: Cây giống có chiều cao từ 10-25cm thì bạn có thể đánh sang chậu trồng mới. Trước tiên, làm đất cho tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng 50% thân cây. Khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau từ 50-100cm

3. Trồng cà chua từ chồi non

Bạn cần chuẩn bị:

– Chồi của cây cà chua khỏe mạnh, chọn chồi không quá non, khỏe, tươi tốt và không sâu bệnh (Có thể đi xin hoặc cắt từ cây cà chua cũ trong vườn nhà).

– Cốc nước sạch

Cách bước thực hiện:

– Đối với cách trồng cà chua này, khi cắt chồi cây, chú ý cắt vào sát nách của cành chính. Số lượng chồi cắt tùy ý. Sau khi cắt, đặt ngay chồi cây cà chua vào bình nước sạch đã chuẩn bị sẵn.

– Đặt bình ra chỗ có nắng nhẹ, chú ý thay nước cho bình cây thường xuyên.

– Đợi 1-2 tuần sau khi rễ mới của chồi cây đã mọc ra thì bạn có thể mang những chồi cây này đi trồng trong vườn hoặc thùng xốp.

Trồng cà chua trang trí sân vườn đẹp

 

Lưu ý khi trồng cà chua.

7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng, cần tưới đều đặn cho cây vào buổi sáng hoặc 4-5 giờ chiều, chú ý tưới vào gốc, hạn chế làm ướt lá để tránh sâu bệnh. Có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt.

Tùy vào từng giai đoạn của cây mà tưới lượng nước vừa phải. Khi cây còn nhỏ, cần lượng nước vừa phải thì tưới khoảng 500ml/ngày. Khi cây ra hoa kết quả thì tưới lượng nhiều hơn để cây không bị khô héo và quả không bị rụng.

Nếu trồng cây cà chua lớn thì khi cây được 1,5 – 2 tháng tuổi, bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

Có thể bón thêm phân dynamic chuyên dùng bón cây cà chua để bổ sung dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là khi cây ra hoa, kết quả. Khi cây cho quả được khoảng 2 tuần thì bón thêm một lượt phân nữa để nuôi cây.

Chỉ sau khoảng 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua vào chậu là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch quả. Quả nên được hái lúc chín đỏ trên cây sẽ có lượng chất khô hòa tan, vitamin C và đường nhiều, bổ dưỡng nhất.

Có rất nhiều giống cà chua khác nhau, lựa chọn một loại giống phù hợp với tính đất của vườn, sở thích của bạn và hoàn cảnh của khu vườn làm cho khu vườn đẹp hơn. Trang trí sân vườn đẹp là một công việc rất tỉ mỉ . Chúc các bạn thành công với kiểu trang trí sân vườn bằng cà chua nhé

Xem thêm : Người bố vĩ đại tự xây nhà suốt 5 năm không cần vợ con giúp và kết thật bất ngờ

                   Những avatar độc về hình dáng các loài cây lạ trên thế giới

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *