Lời khuyên sử dụng nha đam đúng cách không gây nên hậu quả nghiêm trọng

Chất độc trong nha đam

Theo các bác sỹ Đông y, từ trước đến giờ cây lô hội vẫn được nhân dân sử dụng rất nhiều và người ta thường dùng lô hội cho các bệnh ngoài da. Gần đây người ta thường dùng chữa nám da cho phụ nữ .

Song, khi dùng lô hội tươi phải rất thận trọng vì nhựa lô hội tẩy các tế bào sừng hóa ở trên mặt da, nhưng với nhựa cô đặc nồng độ cao có thể làm cho bị bỏng da, bong tróc lớp da rất sâu, có người tới tận lớp biểu bì.

Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất. Chất độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn bị tiêu chảy. Phụ nữ mang thai có thể sảy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ đang cho con bú không nên dụng các sản phẩm từ lô hội.

Ngoài ra, lô hội có thể gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy đối với trẻ dưới 12 tuổi. Không chỉ vậy, tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu. Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Ngoài ra, người bị bệnh lý thận không nên dùng liều cao kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

Cách loại bot độc tố nha đam trước khi làm đẹp hoặc dùng chế biến thực phẩm

Độc tố của nha đam nằm ở nhựa cây, vì vậy chỉ cần làm sạch nhựa nha đam là có thể loại bỏ chất độc. Nha đam tươi nên sơ chế như sau:

>> Cắt bỏ gốc, dựng bẹ thẳng đứng để khoảng 10′ cho nhựa chảy bớt ra.
>>Cắt khúc, gọt bỏ vỏ. Nên gọt sạch hoàn toàn lớp vỏ xanh và cứng ở bên ngoài.
>>Xả dưới vòi nước lạnh để làm sạch nhựa. Vừa xả vừa dùng tay miết, chà vào miếng nha đam.
>>Dùng muối chà xát nhẹ nhàng rồi xả dưới vòi nước. Có thể xát muối thêm 1 lần nữa nếu bẹ nha đam nhiều nhựa.
Sau bước 4 có thể ăn sống và chế biến món ăn tùy ý hoặc đắp mặt nạ.

Nha đam sau khi sơ chế phải dùng ngay, không nên để ngoài không khí lâu. Nếu muốn giữ lại cho lần dùng tiếp theo thì nên bọc kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Cách làm những món ăn ngon đơn giản mỗi ngày cho cả gia đình

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *