Kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì cho các bà mẹ nên biết

Tuổi dậy thì là lứa tuổi con đang đứng giữa ranh giới trẻ con và người lớn vì thế định hướng cho con là hết sức quan trọng. Những điều chỉnh đúng đắn trong giai đoạn này sẽ giúp con trở thành người mà bạn mong muốn trong tương lai. Nhưng trên thực tế, điều này không hề dễ dàng. Sau đây là một số kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì của nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng thành công, các bạn cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì

1. Thiết lập các tiêu chuẩn

Trong thời gian mà con cái đang chuyển giao nửa trẻ con nửa người lớn cha mẹ không nên tỏ ra quản lý con cái quá mức khiến chúng cảm thấy tù túng, mất tự do. Giai đoạn này trẻ thể hiện cái tôi nhiều nhất nên chúng rất muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc đời mình.

Dạy con tuổi dậy thì cha mẹ không nên tỏ ra quản lý con quá mức sẽ khiến con cảm thấy mất tự do
Dạy con tuổi dậy thì cha mẹ không nên tỏ ra quản lý con quá mức sẽ khiến con cảm thấy mất tự do

Tốt nhất bạn nên cho trẻ tự quyết những gì chúng có thể, với điều kiện là chúng đã thảo luận vấn đề đó với bạn và bạn đã phân tích cho chúng hiểu vấn đề đó là đúng hay sai. Sau đó, bạn đề nghị chúng phải tự chịu trách nhiệm nếu vấn đề chúng làm là không đúng.

2. Hãy cho trẻ hiểu rằng cần phải tôn trọng những giới hạn

Khi một đứa trẻ đến tuổi dậy thì mà bố mẹ không quan tâm hoặc thả cho tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn, chúng sẽ cảm thấy không ai buồn quan tâm đến mình mà tuổi này lúc nào cũng muốn được người khác chú ý.

Chính vì thế chúng sẽ thu hút sự quan tâm của người khác và chứng tỏ bản thân bằng những cách tiêu cực do không được định hướng như ăn mặc thiếu vải, tiếp xúc với những người bạn giang hồ, tham gia đánh nhau, gây sự, gây rối mất trật tự. Dễ sa đà vào các tệ nạn như ma túy, mại dâm…

Cha mẹ quan tâm, đồng hành con trong suốt quá trình tuổi dậy thì giúp trẻ có những suy nghĩ đúng đắn
Cha mẹ quan tâm, đồng hành con trong suốt quá trình tuổi dậy thì giúp trẻ có những suy nghĩ đúng đắn

Và ngược lại nếu đứa trẻ luôn có bố mẹ người thân ở bên đồng hành trong suốt quá trình dậy thì, trẻ sẽ được hướng đến những việc làm, suy nghĩ đúng đắn. Và các em sẽ biết được rằng những giới hạn cha mẹ đặt ra cũng chỉ vì muốn tốt cho các em.

Do đó, một trong những điều bố mẹ cần quan tâm khi con đến tuổi dậy thì là hãy trở thành một người bạn, một người thân luôn quan tâm, để ý, đồng ý những việc đúng đắn và trách phạt những việc làm sai lầm của chúng.

3. Thiết lập những quy định nghiêm ngặt nhưng luôn vị tha với những lỗi lầm

Hãy đưa ra những nguyên tắc hợp lý đối với trẻ, càng tỉ mỉ càng tốt sẽ là những chìa khóa thành công của cha mẹ trong dạy con tuổi dậy thì. Thời gian đầu do chưa quen với những quy tắc này, chúng sẽ liên tục vi phạm. Song đừng mắng mỏ trẻ mà hãy tỏ ra bao dung, độ lượng, dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích cái đúng cái sai trong hành động hay suy nghĩ của trẻ.

Dạy trẻ tuổi dậy thì rất cần sự bao dung, độ lượng từ phía cha mẹ
Dạy trẻ tuổi dậy thì rất cần sự bao dung, độ lượng từ phía cha mẹ

Sự bao dung, độ lượng của bạn sẽ khiến con bạn tôn trọng bạn hơn. Hãy luôn cố gắng là tấm gương của trẻ để có thể tâm phục khẩu phục bạn. Nóng nảy và giận dữ không bao giờ là thái độ đáng hoan nghênh khi dạy con tuổi dậy thì. Hãy giúp con mình trưởng thành hơn qua những sai lầm thay vì điều khiển con nhé các bậc phụ huynh. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *