Hội chứng trầm cảm ở trẻ vị thành niên bố mẹ cần lưu ý không dẫn đến hậu quả đáng tiếc

Khi trẻ đến vị thành niên là độ tuổi cha mẹ cần lưu ý nhất. Không những cơ thể bé mà còn có suy nghĩ sẽ thay đổi. Cách nhìn nhận về cuộc sống cùng hocmon thay đổi sẽ gây cho trẻ nhiều cảm xúc nhất định. Ví vậy, bố mẹ hãy để ý con mình thật kĩ giai đoạn này. Và nhiều trường hợp, trẻ vị thành niên mắc nhiều hội chứng khac nhau, tiêu biểu trong đó là hội trứng bệnh trầm cảm.

 

Sau đây một số dấu hiệu bệnh trầm cảm, bố mẹ hãy lưu ý và mang con mình đến bác sĩ tâm lý ngay kịp thời cứu chữa.

1.Thiếu tương tác xã hội

Nếu trẻ vốn thân thiện, vui vẻ và hướng ngoại bỗng thu mình dưới một lớp vỏ, đó có thể là dấu hiệu trẻ đang phải chịu đựng bệnh trầm cảm.

2.Không quan tâm tới các hoạt động yêu ích

Đây là dấu hiệu báo động đầu tiên cho thấy trẻ có những thay đổi về tâm trạng.

 

 

3.Nói về tự sát

Một đứa trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định sẽ không nói về tự sát. Nhưng nếu trẻ bắt đầu trở nên quá tò mò về tự sát, bắt đầu tìm kiếm các chủ đề, bài báo về tự sát. Bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Hãy nói chuyện với con bạn về lý do tìm kiếm thông tin về tự sát. Bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn về điều này. Đây là một biểu hiện nặng nhất về bệnh trầm cảm .

4.Thay đổi thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống có liên quan nhiều đến trạng thái tâm lý của bạn. Điều này cũng đúng với trẻ vị thành niên. Vì vậy, nếu con bạn ăn quá nhiều hoặc quá ít, bạn nên chú ý. Thay đổi thói quen ăn uống có thể do con bạn có những thay đổi tâm trạng mà bạn cần lưu tâm.

5.Xuống hạng

Nếu trẻ bắt đầu sa sút về lực học cùng với những thay đổi về chế độ ăn, ngủ thì có thể do trẻ đang trải qua những biến đổi tâm lý sâu sắc. Đây là có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

6.Rối loạn giấc ngủ

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể là dấu hiệu trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Yếu tố khác phụ huynh nên nhận thấy cùng với những thay đổi mô hình giấc ngủ là trẻ có thể làm trái với những hoạt động thường ngày của mình.

7.Thay đổi tâm trạng

Khó chịu, buồn bã, hiếu động, cô đơn, hạnh phúc thái quá là một số cảm xúc trẻ sẽ phải đối mặt khi bị trầm cảm
Nếu con bạn đang có những dấu hiệu trên thì hãy đưa bé đến cơ sở về tâm lý để kiểm tra và được trị liệu.

8.Quá nhạy cảm

Trẻ vị thành niên bị trầm cảm thường có tâm trạng quá nhạy cảm. Điều này thể hiện khi hội thoại cùng cha mẹ, ở những câu nói mang tính hờn dỗi như “bố mẹ không yêu con”, “bố mẹ không có thời gian dành cho con”. Đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

Các bạc phụ huynh nên lưu ý dấu hiệ trên về bệnh trầm cảm, để có thể cứu con mình dưới vực sâu. Đừng bỏ qua bất kì biêu rhieenj nào của con mình nhé.

Xem thêm: Cặp cụ bà hót nhất năm – 90 tuổi vẫn đi Spa như các cháu – già rồi vẫn phải làm đẹp nhe các cháu

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *